Skip to content

มาทำความรู้จักกับ Satellite Office คืออะไร ? และมีข้อดีอย่างไร ?

การเติบโตเป็นเป้าหมายหลักของธุรกิจแทบทุกประเภทซึ่งการเติบโตที่ว่านี้ ส่งผลให้หลายองค์กรต้องเริ่มพิจารณาแล้วว่าจะอยู่ที่เดิมหรือว่าจะย้ายออฟฟิศไปสถานที่แห่งใหม่ที่ดีกว่าและตรงกับความต้องการที่มากกว่า

แต่การย้ายออกจากสำนักงานใหญ่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงและมีขั้นตอนที่ซับซ้อนยุ่งยากมากมายเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องย้ายไปอยู่ที่นอกเมืองกว่าเดิมด้วย เป็นต้น

จึงเป็นที่มาของรูปแบบออฟฟิศแบบใหม่ขึ้นมาเรียกว่า “Satellite Office”

ซึ่ง Satellite Office เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากยิ่งขึ้น เพราะสามารถช่วยให้ บริษัท ของคุณขยายตัวได้โดยไม่ต้องย้ายสำนักงานใหญ่ในปัจจุบัน

Satellite Office คืออะไร ?

Satellite Office คือ ออฟฟิศสำนักงานสาขาย่อย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสำนักงานใหญ่ที่อยู่ในบริเวณที่แตกต่างกัน โดยจะตำแหน่งที่ตั้งจะไม่ไกลจากสำนักงานใหญ่มากนัก

5 ข้อดีของการมี Satellite Office ?

บางธุรกิจอาจจะมองว่าการทำ Satellite Office ยังเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น เราจึงอยากให้คุณได้ลองพิจารณา 5 ข้อดีของการมี Satellite Office

1. ประหยัดค่าใช้จ่าย

ถ้าหากว่าออฟฟิศของคุณไม่จำเป็นต้องให้พนักงานทุกแผนกมาอยู่ที่เดียวกัน Satellite Office ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้เช่นเดียกัน โดยการเลือกทำเลกระจายตัวออฟฟิศไปในย่านต่างๆหัวมุมเมือง ที่มีค่าเช่าที่ราคาไม่แพงนัก ช่วยทำให้อาคารสำนักงานใหญ่สามารถลดขนาดลงได้ 

2. ตอบรับกับเหตุการณ์ไม่แน่นอน

การทำ Satellite Office นั้นนอกจากจะเป็นการกระจายออฟฟิศไปยังบริเวณต่างๆแล้ว ข้อดีที่เด่นชัดและตอบโจทย์ต่อสถานการณ์ COVID-19 เป็นอย่างมากคือ ความยืดหยุ่นในเรื่องของการเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศ ยกตัวอย่างเช่น อาคารสำนักงานใหญ่ พบผู้มีความเสี่ยงสูงและทำให้ต้องมีการปิดอาคารเป็นการชั่วคราว หากองค์กรได้มีการเตรียม Satellite Office ไว้ ทำให้พนักงานบางส่วนสามารถเข้าไปทำงานแทนได้อย่างทันที ช่วยทำให้การทำงานและการดำเนินธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้

3. ง่ายต่อการจ้างพนักงานใหม่ๆ

เมื่อคุณรู้กลุ่มเป้าหมายพนักงานที่คุณต้องการจะรับอย่างแน่ชัดแล้ว การมี Satellite อาจจะช่วยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การตัดสินใจมาสมัครงานของกลุ่มเป้าหมายง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจาก Satellite ให้บรรยากาศการทำงานที่แตกต่างจากสภาพแวดล้อมการทำงานแบบเดิมๆ

อีกเหตุผลสำคัญอีกข้อคือ การมี Satellite Office ในสถานที่เดินทางสะดวกก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายสนใจอยากมาร่วมงานกับคุณ เพราะลดระยะเวลาการเดินทางได้เป็นอย่างดี

4. สร้างความเป็นมืออาชีพให้กับธุรกิจของคุณ

เป็นธรรมดาที่ทุกธุรกิจต่างก็ต้องภาพลักษณ์ที่ดูเป็นมืออาชีพ หากในกรณีที่ออฟฟิศสำนักงานใหญ่อยู่นอกตัวเมือง แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ของคุณนั้นอยู่บริเวณเขตธุรกิจ (Central Business District) หรือ ตัวเมืองชั้นใน การมี Satellite Office ในตำแหน่งที่ดีๆจะช่วยให้คุณสามารถพบปะลูกค้าได้อย่างง่ายขึ้น รวมถึงสามารถสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อแขกผู้มาติดต่อด้วยเช่นเดียวกัน

5. ใช้ประโยชน์จากตำแหน่งที่ตั้งให้เป็นประโยชน์

ไม่ว่าเป้าหมายของธุรกิจคุณจะเป็นเรื่องการปรับปรุงการให้บริการลูกค้าหรือเสริมความสัมพันธ์กับคู่ค้าในย่านนั้นๆ อีกสิ่งหนึ่งที่ Satellite Office สามารถช่วยธุรกิจคุณได้คือการที่คุณได้เห็นรูปแบบการใช้ชีวิตของคุณในย่านนั้นๆ ซึ่งอาจจะส่งผลดีกับธุรกิจของคุณด้วยเช่นเดียวกัน

Satellite Office เหมาะกับออฟฟิศของคุณหรือไม่ ?

ในขณะที่ธุรกิจของคุณกำลังเติบโต การนำคอนเซ็ปต์ Satellite Office มาใช้ในออฟฟิศของคุณนั้นมีประโยชน์มากมายหลายข้อด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป้าหมายของคุณต้องการเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้าของคุณและตอบสนองความต้องการของพนักงาน

ในขณะที่คุณกำลังทบทวนเป้าหมายในธุรกิจของคุณและกำลังมองหาทางเลือก ลองคิดดูว่า Satellite Office รูปแบบไหนที่จะเหมาะสมกับธุรกิจของคุณมากที่สุด

ในส่วนของ ระบบ Co Desk ระบบบริหารพื้นที่สำนักงานเต็มรูปแบบที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์กับรูปแบบบริษัท Satellite Office ไม่ว่าจะเป็นการเข้าใช้พื้นที่สำนักงานใหญ่ หรือสำนักงานย่อยก็ตาม พนักงานจะได้รับประสบการณ์การใช้งานพื้นที่ในออฟฟิศอย่างเต็มประสิทธิภาพและเป็นระบบ

ในขณะเดียวกันองค์กรก็สามารถเห็นตัวเลขการใช้งานในแต่ละพื้นที่ได้อย่างชัดเจน ส่งผลให้การปรับปรุง เปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับพื้นที่สำนักงานในอนาคต สามารถใช้ข้อมูลการใช้งานจริงได้ทันที ไม่ต้องคาดเดาอีกต่อไป ส่งเสริมองค์กรให้เป็นในรูปแบบ “Digital Workplace Experience” อย่างเต็มรูปแบบ

หากคุณต้องการคำแนะนำในเรื่องการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์กับพื้นที่สำนักงานในออฟฟิศของคุณ สามารถติดต่อมาได้ที่ 096-9595-193 หรือ contact@exzy.me ทางเรายินดีให้บริการให้คำแนะนำและคำปรึกษาต่างๆที่เหมาะสมสำหรับออฟฟิศของคุณ